Tưởng niệm cố danh sư Hoành Thuyền

Danh sư Hong Choon và Phong Thủy

Hong Choon nghiên cứu Phong Thủy với Thầy Yen Ben trong thập niên 1950s. Ông đã được truyền đạt bí mật Giả thuyết Huyền Không Địa Lý của Trường phái Tam Nguyên Phong Thủy Tan’ và trở nên rất giỏi trong nghệ thuật này. Trường phái Tam Nguyên Phong Thủy của Đại Danh Sư nổi tiếng Wu Chang có nguồn gốc ở Vô Tích, Giang Tô Trung Quốc..
Trong thời gian ở Singapore (làm Trưởng Tu Viện Phor Kark See), Thầy Hong Choon giữ vai trò làm cố vấn và tư vấn cho nhiều người giàu có và có thế lực, ông đã cho họ nhiều lời khuyên về lĩnh vực Phong Thủy tốt, bao gồm cả công việc của ông tại Grand Hyatt Hotel Orchard Road nổi tiếng.

Lược sử
Cựu Danh sư Hong Choon sinh tại làng Xiahu , JinJiang, miền nam tỉnh Phúc Kiến. Ông là con trai duy nhất trong một gia đình có 6 người và là đứa con được yêu thương nhất trong gia đình.
Thời thơ ấu, ông được gửi đến một trường tư để học về văn hóa cổ của người Trung Quốc. Từ khi còn là đứa trẻ, ông đã ý thức được tầm quan trọng của việc phụng sự xã hội. Lên 16 tuổi, ông trở thành một tu sĩ và dành hết cuộc đời cho việc giảng dạy giáo lý Phật giáo.
Khi 18 tuổi, ông cùng với Thầy của mình, Hòa thượng Seck Hui Quan, đến Chùa Nan Pu Tuo ở Hạ Môn. Nơi đây ông có cơ hội gặp được Bhikkhu Taixu và theo học với ông ta. Trong Thế Chiến thứ II (Nhật Bản xâm lược Trung Quốc), ông cùng với Thầy của mình đi trốn và dừng chân đầu tiên ở Chùa Long Sun See và Phor Kark See, Singapore. Sau đó ông đến Medan, Indonesia và định cư tại Chùa Meow Sian Lin, Penang.
Sau khi Thầy ông qua đời, ông được các Phật tử Chùa Putuo, Singapore và Hội Phật Giáo Trung Quốc mời làm Trụ trì chùa Phor Kark See ở Bright Hill Drive Singapore. Sau đó ông đã xem Singapore như là quê hương của mình và được Hội Phật giáo Trung Quốc địa phương thừa nhận và bầu làm người lãnh đạo cao nhất của họ.


Tu viện Kong Meng San, Phor Kark See Monastery, chùa Phật giáo lớn nhất ở Singapore.


Nguồn:” Tưởng niệm về Pháp sư Hong Choon”
xuất bản bởi chùa Kong Meng San Phor Kark See
Danh sư Hong Choon được Ông Lý Quang Diệu, Bộ Trưởng Cố vấn Singapore chào đón đến chùa Phor Kark See năm 1966


Lăng tưởng niệm Hòa Thượng Hong Choon


Sơ đồ địa hình Tu Viện Phor Kark See

Sơ đồ địa hình do Cựu Đại Danh sư Hong Choon (Hong Chuan) lập
Nhiều người tuyên bố đã hiểu được sơ đồ địa hình của Tu Viện Phor Kark See. Một số người còn có nhiều bài phân tích chi tiết về bố trí Phong Thủy của chùa, và đặt cho chùa những cái tên đặc biệt và kỳ ảo để phù hợp với địa hình.
Nhưng thật ra, họ có thật sự hiểu được cấu trúc Phong Thủy ẩn sau công trình của dòng dõi chúng tôi hay không? Ví dụ, tại sao các cửa chính của Tu viện Phor Kark lại nghiêng một góc nhất định? Họ làm vậy với mục đích gì?
Một số người giải thích rằng điều đó có lợi (đặt những cái tên đặc biệt và kỳ ảo). Nhưng cũng có một số người cho rằng cửa chính nghiêng (lệch tâm) tương tự như cái miệng cong làm Phong Thủy xấu. Nhưng nếu là tình huống xấu thì tại sao Chùa Phor Kark (với miệng cong) vẫn thịnh vượng qua bao nhiêu thập kỷ và vẫn là Chùa Phật giáo lớn nhất ở Singapore?
Lý do ẩn sau đó là gì? Có phải do phong cảnh, kênh rạch và địa hình xung quanh tạo tác động tốt cho chùa?
*Dịch thuật với sự đồng ý của Học Viện Phong Thủy Cổ Điển Singapore

Leave a Comment